Hotline: 1900 5555 92  |  Mạng lưới |  Tính lãi |  Tuyển dụng |  Liên hệ  | 

Cuộc thâm nhập trở lại của PVcomBank

Chia sẻ:

Đầu tháng 10 này là vừa tròn một năm kể từ khi PVcomBank - tiền thân là Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) - hợp nhất với Ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank) (1/10/2013 - 1/10/2014). Liệu sự ổn định đã trở lại với ngân hàng mới?

Tồn tại để phát triển

Với bất kỳ một tổ chức nào vừa trải qua một cuộc tái cấu trúc tổng thể từ mô hình hoạt động đến mục tiêu kinh doanh, phát triển về cả chất và lượng thì sự ổn định trong năm đầu là vô cùng cần thiết.

PVcomBank cũng không là ngoại lệ.

Trong năm đầu chuyển đổi,  PVcomBank đặt mục tiêu xây dựng năng lực để thâm nhập Tập đoàn Dầu khí (PVN). Thông điệp này có lẽ khá bất ngờ với nhiều người. Bởi từ trước đến nay, PVN đã luôn giữ tỉ lệ cổ phần chi phối ở PVFC (78%) và PVCombank (52%) sau khi hợp nhất. Với tỉ lệ cổ phần chi phối, cộng với cam kết của Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu hồi tháng 9-2013 tại Đại hội đồng cổ đông hợp nhất rằng sẽ hỗ trợ tích cực cho ngân hàng mới, PVcomBank xem như đã có sẵn lợi thế vốn là Định chế Tài chính của PVN và các đơn vị thành viên, trong việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính, tín dụng, thu xếp vốn cho PVN và các đơn vị thành viên. Vậy lý do nào khiến PVcomBank phải đặt mục tiêu “thâm nhập” trở lại chính “ngôi nhà” mình?

Đành là tỉ lệ vốn chủ của PVN tại PVcomBank vẫn còn 52%, song Ngân hàng ngày hôm nay không còn là Công ty Tài chính dạo trước của PVN. Môi trường cạnh tranh đã thay đổi rất nhiều và việc hợp nhất cũng vì mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh đó. PVcomBank sau hợp nhất không thể ỷ lại vào những lợi thế sẵn có mà phải tự hoạch định lấy một đường hướng phát triển chắc chắn hơn, coi PVN và các doanh nghiệp lớn thuộc tập đoàn này là đối tác, khách hàng để phục vụ.

Ngoài việc cung cấp các sản phẩm truyền thống trước đây cho các doanh nghiệp PVN, PVcomBank hướng tới cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng nhiều tiện ích trên cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu đa dạng của khách hàng. Để làm tốt điều đó, PVcomBank đã chú trọng đầu tư, nâng cấp hệ thống công nghệ hiện đại, đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đồng thời xây dựng và triển khai các chính sách, sản phẩm cho các doanh nghiệp thuộc PVN và nhóm khách hàng mục tiêu.

Ngoài ra, để phát huy các kênh bán lẻ sẵn có từ Ngân hàng TMCP Phương Tây trước đây, PVcomBank đã thiết kế các gói sản phẩm đa dạng cùng với các chính sách ưu đãi để đáp ứng nhu cầu đa dạng cho cán bộ, nhân viên ngành Dầu khí, một phân khúc khách hàng rất giàu tiềm năng của Ngân hàng.

Có thể nói việc mở rộng mạng lưới, chi nhánh, các điểm giao dịch theo đúng lộ trình suốt 12 tháng qua của Ngân hàng là một hành động cụ thể trong việc thực hiện mục tiêu kinh doanh đã được xác định trước đó. Trong chín tháng đầu năm nay, 5 chi nhánh mới đã được khai trương tại Quảng Ninh, Thái Bình, Khánh Hòa, Cà Mau, Nghệ An cùng với 14 chi nhánh, phòng giao dịch đã được chuyển sang vị trí mới thuận tiện cho khách hàng... Đến nay PVcomBank đã có 109 điểm giao dịch tại 28 tỉnh, thành phố trọng điểm trong toàn quốc. Các điểm giao dịch đã được nâng cấp, chỉnh trang theo bộ nhận diên thương hiệu mới của Ngân hàng. Với khẩu hiệu hành động “Ngân hàng không khoảng cách”, PVcomBank hướng tới việc xây dựng hình ảnh một Ngân hàng gần gũi, thân thiện, hiện đại vì sự thành công của khách hàng.

Tập trung vào khối khách hàng lớn

Song song với hoạt động trên, PVcomBank cũng tập trung phát triển các giá trị cốt lõi để tạo đà tăng trưởng mạnh hơn, hướng đến mục tiêu là ngân hàng xếp thứ bảy về quy mô và tài sản vào năm 2020 trong hệ thống các ngân hàng Thương mại của Việt Nam. Do vậy, PVcomBank xác định phải nâng cao năng lực, cải thiện các chính sách, sản phẩm sao cho phù hợp với khối khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn.

Mục tiêu ấy được ban lãnh đạo của PVcomBank quyết liệt thực hiện trong bối cảnh môi trường kinh doanh không hề thuận lợi như những năm trước. Nền kinh tế cả năm qua vẫn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chậm, thị trường tiền tệ suy giảm ở tất cả các kênh, lãi suất cho vay dù đã giảm mạnh nhưng tốc độ cho vay ra vẫn thấp. Thực tế tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng 9 tháng qua là dưới 4,5%, nợ xấu giảm không đáng kể.

Trong bối cảnh ấy, PVcomBank đã đẩy mạnh cơ cấu danh mục đầu tư cổ phiếu, tăng đầu tư Trái phiếu Chính Phủ. Trong 9 tháng đầu năm, ước tính Ngân hàng này đã thu hồi hơn 2000 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng cổ phần, dự án và các khoản ủy thác đầu tư nhằm tập trung cho mục tiêu kinh doanh chính và quản trị rủi ro.

PVcomBank hiện vẫn đang thu xếp ngoại tệ cho các doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí với mức giá cạnh tranh. Trong số này có thể kể đến việc tiếp tục thu xếp vốn cho ba dự án: Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Long Phú 1 và Vũng Áng với tổng giá trị cam kết là 2,7 tỉ đô la Mỹ, giải ngân theo từng giai đoạn. Đây là 3 trong số 5 dự án nhiệt điện của PVN mà PVcomBank cam kết giải ngân trong giai đoạn 2011-2015.

Cái khó của tất cả các dự án lớn này là đều có tổng mức đầu tư khoảng 1,7 tỉ đô la cho một dự án. Trong bối cảnh có nhiều biến động ở các nền kinh tế cũng như trên các thị trường tài chính hiện nay, việc huy động được các nguồn vốn dưới nhiều hình thức để đầu tư vào các dự án lớn là thách thức không nhỏ cho các chủ đầu tư và bên đứng ra thu xếp vốn. Trong lĩnh vực thu xếp vốn, PVcomBankđã có kinh nghiệm mang tính cạnh tranh với các ngân hàng khác. Ví dụ như để vay được vốn tín dụng xuất khẩu (ECA) cho các dự án nhiệt điện, với giá trị được vay từ các tổ chức tài chính quốc tế rất cao, lãi suất thấp, thời gian vay dài thì cả chủ đầu tư và bên thu xếp vốn phải có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ, tuân thủ chặt chẽ các quy tắc, điều kiện mà các bên vay vốn đưa ra. Mặt khác, bên thu xếp vốn phải nắm rõ và phối hợp được cả một quá trình chuẩn bị dự án của chủ đầu tư để việc thu xếp vốn đem lại hiệu quả.

Nhìn về phía trước, vẫn sẽ còn rất nhiều thách thức đặt ra cho PVcomBank. Dù vậy, với lợi thế từ quá khứ và sự sẵn sàng cho tương lai, một khi PVcomBank đi đúng mục tiêu, ngân hàng sẽ đến đích nhanh hơn.


(Nguồn: TBKT Sài Gòn)

PVcomBank một năm “xây móng, đắp nền”

Cuộc ‘se duyên’ chưa có tiền lệ, hợp nhất PVFC và Western Bank ra đời...

Chi tiết

Thương hiệu mới PVcomBank - một năm chuyển mình

Ngày 1/10/2013, đã trở thành dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và...

Chi tiết